เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเกริ่นเอาไว้ว่าถ้าหาก .NET 5 Release แล้ว เราก็จะมา Migrate กันให้เป็น .NET 5 กัน บทความนี้ก็เลยเป็นบทความเล็กๆ สำหรับ Migrate โปรเจคเพียงเท่านั้นครับ

เนื่องจากโปรเจคที่เราเริ่มเอาไว้แล้วยังไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมาย เลยทำให้สามารถ Migrate ขึ้น .NET 5 ได้ง่ายๆ ครับ โดยวิธีการมี ดังนี้

เริ่มแรกเราจะสร้างไฟล์ global.json …

--

--

ต่อจากบทความก่อนหน้านี้ ที่ได้เกริ่นเอาไว้ว่าเราจะมาเพิ่ม Swagger เพื่อให้เราสามารถทดสอบ API ได้ง่ายขึ้นกันนะครับ โดยที่มีโจทย์ว่าตัว Swagger ที่เราจะทำการเพิ่มเข้ามา จะต้องรองรับการใช้งานกับ API หลาย Versions .. หากจะถามว่าทำใม API เราต้องมีหลาย Versions ด้วยละ คำตอบคือ.. API ของเราไม่จำเป็นต้องทำขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานได้เฉพาะ Front-End ตัวเดียว หรือในอนาคตโปรเจคเราเองอาจจะจำเป็นต้องทำ Mobile Application ขึ้นมา เราจะทำอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น การโหลดข้อมูลทีละมากๆ ในหน้าแสดงรายการของ Task สำหรับ หน้า Front-End เราอาจจะใช้ library ที่ชื่อว่า datatables.js ในการแสดงข้อมูล ซึ่งเราอาจจะทำให้ API ดึงข้อมูลขึ้นมาทั้งหมดได้ในทีเดียว เพราะ datatables.js จะเป็นตัวจัดการการแสดงผลข้อมูลทั้งหมดเอง…

Todo => task one
Todo => task one

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า Graph Database คืออะไร สำหรับตัวของ Graph Database นั้น จะจัดอยู่ในประเภท NoSQL เหมือนกับ MongoDB หรือ Cassandra ครับ แต่ลักษณะพิเศษคือ ตัวเขาเองจะเหมาะกับข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ และมี Structure ไม่ชัดเจน และสามารถแสดง Relation ของข้อมูลแต่ละตัวภายในที่มีความเกี่ยวข้องกันได้ครับ

--

--